Món cà pháo xào tôm khô hấp dẫn ngày hè

Đôi khi những món ăn ngon không phải làm từ nguyên liệu hảo hạng, đắt tiền; không phải cứ sang là ngon. Bởi có rất nhiều món ăn bình dân, chế biến từ thành phần cây nhà lá vườn lại ngon đến lạ. Ấy là tôm khô cà pháo.

tôm khô cà pháo

Thực sự, rất khó nghĩ cà pháo muối lại có thể kết hợp với tôm khô. Bởi hương vị của nguyên liệu này khác gu nhau, một bên thì mặn chua giòn, một bên thì dai mềm ngọt. Nhưng đúng không có điều gì là không thể, chưa thử chưa nên khẳng định điều gì. Tôm khô xào cà pháo muối phá vỡ quy luật bất cân bằng tạo nên một hương vị hoàn toàn lạ, một sự cộng hưởng theo quy luật bù trừ cho nhau. Chúng ta sẽ có một món ăn có chua cay mặn ngọt, giòn dai làm mới khẩu vị thường ngày.

Cách làm tôm khô cà pháo ngon

Món ăn ngon bắt nguồn từ nguyên liệu. Vậy nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ những thành phần sau:

  • Tôm khô Cà Mau loại 2 hoặc loại tôm nõn khô. Chọn khoảng 100 – 150 gram tôm là vừa ăn cho gia đình khoảng 3 người.
  • 250 gram cà pháo muối chua vừa tới. Chọn loại cả quả.
  • Một củ gừng tươi, một củ hành và ớt tươi.
  • Gia vị cơ bản: tương ớt, hạt nêm, đường.

Sơ chế nguyên liệu chính

  • Tôm khô rửa qua nước sạch và ngâm trong nước 15 phút cho mềm.
  • Rửa sạch cà pháo cho hết vị chua, để nguyên cả quả cho ráo.
  • Gửng gọt vỏ sắt sợi, hành tím bóc vỏ sắt nhuyễn.
  • Ớt tách đôi bỏ hết hạt và thái sợi chỉ.

Thực hiện tôm khô xào cà pháo

Tôm khô xào cà muối làm rất dễ, chỉ cần nêm nếm vừa vị ắt hẳn có món ngon.

Đầu tiên cho chút dầu vào chảo đun nóng, phi hành thơm vàng. Trút tôm khô và cà vào chảo đảo đều tay. Hai nguyên liệu này đều đã chín nên chỉ cần đun trong vòng 5 phút là được.

Phần đặc biệt của món ăn này là khâu trộn gia vị, thay vì nêm trong quá trình nấu thì tất cả sẽ được trộn cùng tôm cà mới xào xong. Nhân lúc nguyên liệu còn nóng, lấy một muỗng hạt nêm, hai muỗng đường và tương ớt trộn thật đều. Tùy vào khẩu vị mà liều lượng có thể linh hoạt. Không quên rắc gừng, ớt đã thái chỉ vào cùng làm tăng hương vị, sắc màu cho món ăn. Để 10 phút cho tất cả thấm đẫm gia vị rồi thưởng thức.

Tôm khô cà pháo ngon

Đĩa tôm khô xào cà pháo muối thành phẩm nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Có ớt đỏ, gừng vàng, cà pháo trắng phau thêm tôm khô đỏ hồng nõn nà. Nếm một miếng có mặn ngọt chua cay hòa quyện hài hòa, đặc biệt là mùi thơm tôm khô đặc trưng kích thích vị giác. Ngoài ra, vị chua thanh cái dai dai giòn giòn của cà pháo làm tan dầu mỡ làm món ăn dễ ăn hơn.