Cách làm tôm lụi Cà Mau ngon tại nhà

"Ông già tui chẳng ưa đâu/ Hàm răng ông rụng, chòm râu ông dài".

Đó là câu thơ đố về tôm, nói đến tôm thì không thể không nhắc đến Cà Mau; nơi nhiều tôm bật nhất Miền Tây Nam Bộ vì thế các sản phẩm về tôm cũng phong phú đa dạng.

Cách làm tôm lụi Cà Mau

Nếu như tôm khô nổi tiếng trong nước và kiều bào nước ngoài thì tôm lụi có thể xem là tôm khô thành phẩm ngon nhất, đặc biệt là mồi nhắm rượu bia cực ngon. Vì thế không lý do gì mà bạn bỏ lỡ "Cách làm tôm lụi Cà Mau tại nhà" để thưởng thức món này ngay tại gia đình bạn, Nào cùng SINI Mart tham khảo cách làm sau bạn nhé:

Xem thêm: Tôm lụi Cà Mau tại SINI Food

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

- Tôm thẻ sống hoặc tôm sú sống đồng đều kích cỡ.

- Ít tro hoặc muối.

- Dây xỏ lụi có thể chọn 1 trong số sau:

  • Tăm xiên thịt (dễ tìm nhất).
  • Cọng lá dừa.
  • Cây trúc vót nhỏ.
  • Cờ bắp của lá dừa nước.

Cách làm tôm khô xỏ lụi tại nhà

Với 5 bước sau thì bạn có thể dễ dàng làm tôm lụi Cà Mau nổi tiếng ngay tại nhà, dành món quà đặc biệt để anh xã tiếp đãi bạn bè bạn nhé!

Bước 1: Ngâm tôm trong nước

Sau khi chọn tôm có kích cỡ đồng đều tiến hành ngâm tôm trong nước khoảng 10 - 15 phút, việc làm này giúp tôm dễ lọt vỏ hơn không bị dính thịt tôm khi lột.

Bước 2: Lột vỏ tôm

Sau khi tôm đủ độ mềm tiến hành lột vỏ tôm, lưu ý khi lột tôm chừa lại ít vỏ phần đuôi và đuôi tôm khi thành phẩm tôm lụi sẽ đẹp hơn và xỏ lụi dễ hơn cũng như khi ăn dễ dàng hơn.

Bước 3: Xỏ lụi

Cuộn tròn con tôm lại để phần đuôi tôm còn dính chót vỏ lên phía trên, rồi dùng dây xỏ được vót nhọn, xỏ xiên qua giữa thân con tôm treo ngược, cách đều nhau độ 2 phân, lụi từ 5 đến 10 con tôm cho 1 dây xỏ

Bước 4: Phơi tôm

  • Trước khi phơi nắng nhúng xâu tôm qua nước tro lóng trong rồi đem đi phơi ngay. Việc nhúng qua nước tro sẽ làm cho thịt tôm trong hơn và tôm ngọt thịt hơn sau khi khô. Nếu không có tro bạn có thể sử dụng muối thay thế.
  • Phơi tôm lụi phải phơi trong nắng tốt để tôm mau khô bảo quản được lâu hơn, tôm khô bị sẫm màu và meo mốc. Cứ 30 phút trở bề tôm 1 lần giúp cho tôm khô đều hơn 
  • Làm tôm lụi phải chọn nắng tốt, tôm phơi mau khô, để được lâu ngày tôm không sẫm màu, meo mốc. Cứ 30 phút là trở bề tôm một lần, giúp cho tôm khô đều, ngả màu đỏ gạch là tôm phơi đặng nắng, mùi tôm rất thơm khi chưa nướng. **Nếu không có đều kiện phơi nắng hoặc không có nắng tốt bạn có thể sấy tôm bằng lò nướng, lò vi sóng.

Bước 5: Bảo quản tôm lụi và cách dùng

  • Để bảo quản tôm lụi bạn chỉ cần phơi khô tôm dưới trời nắng tốt, bỏ tôm lụi vào hộp hoặc bao bì hút chân không. Muốn để lâu hơn bạn nên bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh sau khi đã đóng gói hút chân không thật kỹ.
  • Tôm lụi Cà Mau là sản phẩm đặc biệt nên cách chế biến cũng không đa dạng nhưng ngon nhất chỉ có nướng hoặc chiên vì giữ được độ ngọt ngon của con tôm tươi so với tôm đất khô hoặc tôm khô nguyên vỏ.

Món ngon từ tôm lụi

Với cách làm trên bạn không mất nhiều thời gian để thưởng thức 1 đặc sản Cà Mau nổi tiếng ngay chính gia đình bạn và hơn hết sản phẩm tự tay bạn làm vừa an toàn vừa ngon, anh xã sẽ không ngại khen bạn hết lời khi nhâm nhi bia rượu với đặc sản này. 

Nếu không có nhiều thời gian làm tôm lụi tại nhà bạn có thể mua sản phẩm này SINI Food Đặc sản làm quà, sản phẩm tại SINI được làm thủ công hoàn toàn, phơi nắng, không có hóa chất phẩm màu. Chúc bạn có bữa ăn cùng gia đình với nhiều món đặc sản hấp dẫn!