Bảo quản tôm khô đúng cách nhất và lâu nhất

Tôm khô là một đặc sản mà nhiều người biết đến, không chỉ người Việt ở trong nước mà người nước ngoài rất chuộng tôm khô khi chọn đặc sản làm quà biếu trong những dịp về Việt Nam chơi hoặc lễ, Tết; lý do đơn giản tôm khô phổ biến là vì thành phần dinh dưỡng trong tôm khô và đặc tính tôm khô là để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon cần thiết, ngoài ra thì việc dễ dàng chế biến được nhiều món ăn mà không cần phải xách giỏ ra siêu thị làm cho các mẹ thích thú với loại đặc sản này. Tuy nhiên để giữ cho chúng được lâu thì bạn phải biết bảo quản đúng cách, Vậy bảo quản tôm khô đúng cách như thế nào? Hãy cùng SINI Food tìm hiểu để giữ vị ngon của tôm lâu hơn bạn nhé!

2 phương pháp bảo quản tôm khô đúng cách

Cách 1: Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh, tủ đông.

Nguyên tắc của việc bảo quản tôm khô bằng cách này là Ngăn lạnh bảo quản thời gian ngắn; Ngăn đông bảo quản thời gian dài.

 • Ngăn lạnh: thích hợp cho bạn dùng tôm khô 1 - 3 tuần, nếu bạn dự định trong thời gian này sử dụng hết khoảng 100gr - 200gr tôm khô thì bạn dùng túi ni lông hoặc hộp bỏ chúng vào để ở ngăn lạnh, khi cần dùng chỉ việc lấy ra và sử dụng. Bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô sẽ cứng hơn và mất vị.
 • Ngăn đông: thích hợp cho việc bảo quản thời gian dài (có thể bảo quản đến 1 năm), cách này làm cho tôm khô bảo quản rất lâu tuy nhiên muốn sử dụng bạn phải làm thao tác rã đông 15 - 30 phút mới sử dụng được và việc rã đông rồi đông lạnh lại làm mất đi dinh dưỡng, vị ngon và độ dẻo dai của tôm. 
 • Cách hay nhất là kết hợp 2 ngăn lạnh, đông trong việc bảo quản tôm khô đây là cách bảo quản đúng cách nhất hay nhất và làm cho tôm khô để lâu hơn nhất. Ví dụ bạn được người thân tặng 2kg tôm khô, Bạn đem hết số này bỏ vào ngăn đông, cứ mỗi tuần bạn lấy ra một ít bỏ vào ngăn lạnh, với mỗi lần sử dụng bạn cho cần lấy phần ở ngăn lạnh ra dùng (không mất thời gian rã đông)

Cách 2: Bảo quản tôm khô theo điều kiện thường khi không có tủ lạnh

Nếu không có điều kiện trang bị tủ đông hoặc tủ lạnh thì tôm khô cũng có thể theo điều kiện nhiệt độ bình thường, tuy nhiên với cách này thì tôm khô chỉ được bảo quản 2 - 4 tháng tùy theo điều kiện môi trường.

 • Cách bảo quản này là đóng gói bao bì tôm khô ép chân không hoặc bỏ vào hũ, hộp sau đó bỏ vào Rổ Nia treo lên hoặc để nơi thoáng mát, khô ráo.
 • Với cách này bạn có thể mua thêm vài gói hút ẩm để vào khi đó tôm khô sẽ được bảo quản lâu hơn.

Nếu gặp thời tiết nóng tôm sẽ khô cứng mất đi độ dẻo dai, gặp thời tiết lạnh tôm có thể bị ẩm ướt dẫn đến tôm khô bị mốc, hôi, mùi khai hoặc khắm nên việc bảo quản tôm khô theo cách này chỉ là giải pháp khi chúng ta không có điều kiện trang bị tủ lạnh, tủ đông thôi bạn nhé.

Cách bảo quản tôm khô đúng cách

Tôm khô bảo quản được bao lâu?

Như đã nói trên nhưng SINI sẽ thống kê lại để bạn có thể có tầm nhìn tổng thể hơn để biết được thời gian tôm khô bảo quản lâu nhất.

Bảo quản Thời gian Cách làm
Ngăn lạnh 1 - 3 tuần Hộp, hũ, túi
Ngăn đông 6 - 12 tháng Hộp, gói ép chân không
Nhiệt độ thường 2 - 4 tháng Để chỗ khô thoáng

Điều kiện là bạn phải mua tôm khô loại tốt nhất nơi uy tín nhất nhé

 

***Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô

 • Mua tôm khô ở nơi uy tín tránh tình trạng tôm lâu ngày, ẩm mốc.
 • Tôm khô bảo quản ở tủ lạnh thì phải đảm bảo nhiệt độ cần thiết; một số gia đình do trong tủ lạnh quá nhiều đồ làm cho nhiệt độ trong các ngăn cao khi đó tôm khô dễ bị mốc, hôi.
 • Nếu gia đình có máy hút chân không thì nên bỏ tôm khô vào gói hút hết chân không trước khi bỏ vào ngăn trong tủ lạnh.
 • Để bảo quản tôm khô theo điều kiện thường nên mua vài gói hút ẩm bỏ vào sẽ giữ tôm ngon hơn.
 • Nếu tôm khô có tình trạng ẩm ướt thì mang tôm ra nắng phơi lại hoặc sấy khô ngay tránh rũi ro tôm khô bị mốc.
 • Nếu đông đá bằng gói hút chân không thì khi rã đông không được cắt gói ra ngay mà đợi cho đến khi hết độ lạnh mới dùng kéo cắt ra. Vì cắt ra tôm lạnh sẽ tiếp xúc với môi trường và bị ẩm ướt ngay.

Trên đây là chia sẻ của SINI về cách bảo quản tôm khô, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng đặc sản nổi tiếng này. Chúc bạn có được những món ngon từ tôm khô trong những bữa cơm gia đình ấm áp ý nghĩa.

 

⭐️Hút chân không, bao bì đẹp
✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM
☎️Tư Vấn Miễn phí