Thành phần dinh dưỡng của tôm khô và công dụng đối với sức khỏe

Lâu nay ăn tôm khô chỉ biết thấy rất ngọt, rất thơm, chế biến kiểu gì cũng rất ngon mà chưa biết loại đặc sản nổi tiếng này có thành phần dinh dưỡng ra sao, công dụng của nó đối với sức khỏe con người thế nào. Vì thế, SINI Food sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Ăn ngon là một chuyện và ăn bổ là một chuyện. Ngon không có nghĩa là bổ và ngược lại. Chính vì vậy, muốn có một bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình người nội trợ phải tìm hiểu kỹ các chất có trong mỗi loại thực phẩm. Xưa nay, đặc sản tôm khô đã nổi tiếng về vị ngon trứ danh không ai có thể sánh bằng, nhưng nó có tốt cho sức khỏe con người hay không thì phải xem chúng chứa gì đã.

Tôm khô trộn củ kiệu ngon

Tôm khô nếu là loại tôm khô Cà Mau chính gốc được làm từ những con tôm đất tươi sống thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ rất cao. Bởi theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Việt Nam: “Khi tôm được sấy hoặc phơi khô phần nước trong tôm bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần, lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100g tôm khô có gần 70g đạm”. Đối chiếu với bảng hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g tôm tươi, chúng ta sẽ biết rõ sự thay đổi bất ngờ ở trên.

Các nhà khoa học đã định lượng cụ thể trong 100g tôm tươi tính phần ăn được sẽ cho giá trị dinh dưỡng như sau:

Thành phần Hàm lượng

Calori

82

Nước

79.2

Chất Đạm

18.1

Chất Béo

0.9

Đường

0.9

 

Tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm

100g tôm khô có gần 70g đạm, cao gấp nhiều lần so với 100gam tôm tươi bởi quá trình chế biến đã làm thay đổi các chất. Nhưng điều đó chưa đủ, bởi nghiên cứu khác còn chỉ ra lượng protein có trong 100 gram tôm khô còn cao hơn cả thịt bò, thịt lợn nạc. Cụ thể, 100 gram thịt bò có 17,6 gram đạm, 100 gram thịt lợn nạc có 18,6 gram đạm. Ngoài ra, các thành phần khác như can xi, muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao. Từ những nghiên cứu này, người ta chỉ ra rằng một người nặng 70 kg chỉ cần ăn 100 gram tôm khô một ngày là đã thừa nhu cầu đạm. Bằng minh chứng trên có thể thấy, tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm, đồng thời cũng thay đổi suy nghĩ chất đạm có nhiều trong thịt động vật của nhiều người.

Công dụng của các chất dinh dưỡng có trong tôm khô đối với sức khỏe con người

Suy dinh dưỡng là một căn bệnh điển hình của việc ăn uống thiếu chất, không cân bằng các chất. Vì mỗi chất đều đảm nhận một vai trò riêng trong sự phát triển của cơ thể.

100 gram tôm khô cung cấp khoảng 70 gram đạm, con số này đã cung cấp đủ lượng đạm cần thiết để nuôi sống tế bào, duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể. Protein là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào nên thiếu nó sự sống sẽ không tồn tại. Và đạm chất cũng là nguồn duy nhất cung cấp nitrogen, một chất cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất.

Tôm khô giàu can xi – khoáng chất có hàm lượng cao nhất trong cơ thể con người đảm nhận chứ năng vô cùng quan trọng trong phát triển hệ xương. Một khi cơ thể hấp thụ canxi, chúng sẽ tham gia vào quá trình cốt hóa xương và bù đắp lượng canxi bị mất qua mồ hôi và nước tiểu. Đặc biệt, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu để . Ngoài ra, tôm khô còn cung cấp phốt pho cũng là chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể. Chất này thực hiện nhiều chức năng quan trọng như lọc các chất cặn bã, sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương

Ăn để sống và ăn để lớn nên khi lựa chọn thực phẩm chúng ta không chỉ cần cần con mắt nhạy bén mà còn cần cái đầu thông minh. Bộ óc phân tích giá trị của mỗi loại thực phẩm để đảm bảo thành phần dinh dưỡng cả về số lượng lẫn chất lượng giúp chúng ta sống tốt, sống khỏe mỗi ngày.

 

⭐️Hút chân không, bao bì đẹp
✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM
☎️Tư Vấn Miễn phí