Tôm khô có được mang lên máy bay không?

Đối với những người Việt ở nước ngoài, hương vị quê hương là một điều gì đó rất ý nghĩa, thiêng liêng. Nó xua tan đi nỗi cô đơn, lạc lõng nơi xứ người; sưởi ấm tâm hồn, bù đắp nỗi nhớ nhà da diết. Và hương vị đó chính là thứ đặc sản quê nhà đơn giản được gói ghém cẩn thận đang trên những chuyến bay gửi đến họ. Đó có thể là bịch tôm khô Cà Mau, song muốn chuyển hương vị đó đến nơi, chúng ta phải thật rõ thông tin tôm khô có được mang lên máy bay không?

Mang tôm khô lên máy bay
Mang tôm khô khi trở về là thói quen của Việt Kiều khi về quê thăm gia đình

Tôm khô là đặc sản nổi tiếng của đất Mũi và luôn nằm trong top danh sách quà biếu tặng ngày tết nên hương vị chắc không phải bàn đến. Vấn đề ở đây là làm sao vận chuyển tôm khô bằng đường hàng không khi các hãng bay luôn có quy định khá nghiêm ngặt về mặt hàng khô.

Tôm khô có được mang lên máy bay không?

Thực tế, nhưng ai đã từng bay các hãng hàng không trong nước và quốc tế đều biết quy định không được mang thức ăn lên máy bay hoặc thực phẩm có mùi lên máy bay qua hình thức hành lý xách tay. Tôm khô cũng nằm trong danh mục thực phẩm có mùi nên tất nhiên chịu chung số phận. Những loại này dù  để ở khoang chứa hành lý vẫn sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường của chuyến bay, gây khó chịu cho hành khách; đó là chưa kể đến yếu tố độ sóc lên xuống bất thường của đường bay dễ làm rơi, vỡ.

Song đó là quy định của hành lý xách tay, còn việc tôm khô có được mang lên máy bay bằng đường hành lý ký gởi hay không lại 50/50. Nếu tôm khô được đóng gói cẩn thận bằng túi bịch có màu hoặc chứa trong các thùng đựng kín, không thoát ra mùi hải sản thì coi như vượt qua được cửa ải đầu tiên. Bởi sau đó còn có cửa ải khó khăn hơn là sự kiểm tra của cơ quan chức năng, nếu họ đã kiểm tra bên trong thấy an toàn thì hành khách mới được làm thủ tục ký gửi. Nói chung, trước tiên phải đảm bảo không bốc mùi còn tiếp theo là phụ thuộc vào sự may mắn. Có nhiều hãng hàng không khá dễ trong vấn đề này nhưng vẫn có ngược lại. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ quy định của từng hãng trước khi bay để khỏi tiền mất, hàng cũng mất.

Xem thêm: Khô có được mang lên máy bay không?

Mang tôm khô lên máy bay cần lưu ý gì

Đã gọi là mặt hàng hải sản khô thì mùi rất nồng, thêm đó là quy định gắt gao của nhiều hãng hàng không do đó mang tôm khô lên máy bay cần phải lưu ý những điểm sau: 

  • Tôm khô phải được rút chân không cẩn thận, đóng gói trong bịch kín hoặc túi zip. Đây là cách làm thông dụng của tất cả các mặt hàng khô nói chung.
  • Chọn những nơi bán uy tín, có xuất xứ tên hiệu rõ ràng. Nếu có ngày sản xuất, hạn sử dụng hoặc mã vạch thì càng tốt. Những yếu tố này sẽ làm giảm khả năng từ chối từ cơ quan chức năng khi bị kiểm tra bên trong.
  • Cố gắng đóng gói cẩn thận bằng cách mua thêm bịch kín bao thành nhiều lớp, dán lại kỹ càng tránh mùi khô thoát ra ngoài. Hay sử dụng thùng xốp trong trường hợp mang nhiều, đậy kín nắp và dán băng keo xung quanh. Nếu như chúng ta không có thời gian và kinh nghiệm tốt nhất hãy nhờ người bán làm giúp.
  • Quan trọng nhất là nhớ cho tôm khô đã bao bọc kỹ càng vào hành lý ký gửi. Bởi các hãng chỉ hay kiểm tra loại này qua máy quét, rất ít khi yêu cầu mở ra kiểm tra nếu không phát hiệu yếu tố bất thường.
  • Cuối cùng, nhớ tìm hiểu kỹ quy định của từng hãng hàng không. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì hãng bay quốc tế quy định mặt hàng này khó hơn hàng bay nội địa.

Tôm khô đóng gói hút chân không

Tết đến gần nhà nhà đều hối hả chuẩn bị, mọi người đều rạo rực chờ đón nhưng ở phương xa dù điều kiện không cho phép hoặc vì những lý do nào đó thì người Việt xa xứ vẫn có thể cảm nhận được không khí tết qua những món quà quê như tôm khô, cá sặc, mực khô… bình dị. Họ sẽ thấy ấm áp, thấy hạnh phúc hơn. Vì thế, hãy cố gắng chuyển chúng một cách thuận lợi nhé.