Chả trứng mực - Món ngon, lạ và độc đáo chỉ có ở Cà Mau

Hãy quên trứng mực nướng nuối ớt, hấp hành gừng hay chiên nước mắm quen thuộc đi bởi còn có một công thức chế biến đặc biệt khác. Một công thức độc lạ của người dân vùng biển - chả trứng mực đất mũi Cà Mau.

“Câu mực tuy cực mà vui

Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài”

Với ngư dân vùng biển Cà Mau, câu mực là nghề kiếm cơm nhưng cũng là thú tiêu giao, thú ẩm thực. Bởi từ lâu rất lâu ông cha, con cái họ đã khoái ăn cái món chả trứng mực gia truyền đặc sản nhất nhì xứ Cà Mau này rồi nên dẫu có cực đến mấy cũng cứ lui cui câu hoài.

Cách làm chả trứng mực

Chuyện thức khuya dậy sớm, tối làm việc, ban ngày nghỉ ngơi vốn là chuyện thường tình của nghề biển. Đàn ông giỏi chuyện nấu nướng cũng là điều nghiễm nhiên ở nơi đây. Bởi thế, mỗi chuyến ra khơi dài ngày, ngoài nhu yếu phẩm cần thiết ngư phủ lại được các bà các mẹ chuẩn bị cho ít trứng vịt, gan heo, thịt kèm theo. Có chúng, cuộc sống lênh đênh trên biển thêm phần thú vị, bớt cô đơn hơn vì lúc nào cũng có công việc để làm. Tối lui cui câu mực, thu được mẻ nào là ướp vào đá lạnh luôn; sáng ra lựa những con mực trứng béo mẫm xẻ ra lấy trứng làm chả.

Chả trứng mực đất mũi

Sở dĩ ngư phủ chọn cách lấy trứng mực, làm chả ngay trên biển mà không đợi đến khi về đất liền là để giữ cho trứng mực tươi hơn. Mực trứng có hai buồng rất bự, con nhỏ cỡ ngón chân cái cũng có buồng trứng căng phồng; buồng trứng này rất gần với nan sữa. Vì vậy, ngư phủ sẽ ngắt đầu hoặc xẻ dọc mực, luồn tay vào bụng khéo lấy khối dẻo trong suốt ở đoạn thân ra, đồng thời lấy luôn nan sữa ở cuối bụng mực. Khi thực hiện, họ cũng tinh ý tránh làm vỡ túi mật. Làm khoảng 12 ký mực mới thu được 1 ký trứng. Có được trứng mực, nan sữa rồi những chàng trai to khỏe sẽ đứng ra thực hiện công đoạn quyết trứng mực. Người Cà Mau có cách quyết trứng rất điêu luyện và trộn nguyên liệu rất ngon. Ngoài hai nguyên liệu quan trọng là trứng mực và nan mực, họ còn cho thêm trứng vịt, gan heo, thịt nạc và chút muối tiêu bột ngọt. Tất cả được trộn theo tỉ lệ nhất định trước khi bỏ vào cối quyết nhuyễn. Từng nhịp chày đều đặn cứ thế giã xuống mạn thuyền cho đến khi đầu chày dính keo thì thôi. Lúc này hỗn hợp đã thật nhuyễn, thật thấm giá vị, ngư phủ sẽ dùng bao tay đã thấm dầu ăn ắm thành từng cục, vo tròn rồi ép dẹp thành từng cái bánh chả đẹp mắt; hoặc cũng có thể nắn thành từng lát nhỏ vừa ăn như cách làm chả cá miền Trung.Tận dụng nắng trên biển, bánh chả được xếp ngay ngắn trên khoang thuyền để phơi cho đến khi se mặt, sau đó cất vào kho đá để tăng thời gian bảo quản.

Những món ăn ngon từ chả trứng mực đất mũi

Trứng mực không phải muốn ăn là có ngay vì từ khoảng 12 ký mực trứng tươi mới cho ra được 1 ký trứng. Thế nên, thưởng thức sao cho xứng đáng cũng là một vấn đề. Trứng mực vốn béo, ngọt, giàu chất dinh dưỡng nên ngoài kiểu nướng, hấp, chiên nước mắm thông dụng người dân Cà Mau mới nghĩ ra cách mới: chả trứng mực chiên. Hàng năm cứ đến mùa mực sinh sản khoảng tháng 2 đến tháng 5, nhà nhà lại tranh thủ làm vài cái bánh chả trứng mực bỏ tủ lạnh ăn dần.

Món ngon từ chả trứng mực

Chả trứng mực ngon nhất khi chiên vàng, ăn kèm với bánh tráng rau xanh hoặc cơm nóng. Cho xíu dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ chả vào chiên, dễ làm vô cùng nhưng ngon hết cỡ. Miếng chả vàng rộm, bốc mùi thơm phát thèm; lúc này thực khách chỉ cần lấy một miếng bánh tráng, lát ít rau rồi cho chả vào cuốn. Mỗi cuốn chấm một tí nước mắm nhĩ, nhai chậm rãi mới thấy vị ngon hoàn hảo từ đặc sản này.

Những người con tha phương cầu thực ăn mà ngậm ngùi nhớ quê hương, những khách phương xa ăn mà bồn chồn mong có lần quay trở lại. Đó là sức hấp dẫn tuyệt vời từ đặc sản chả trứng mực đất mũi. Ai muốn thưởng thức thì ghé du lịch Cà Mau đi nhé.