Địa điểm vui chơi ở thành phố Cà Mau

Cà Mau có biết bao món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng nhưng nói vậy chưa đủ, nói vậy chưa hết sức hấp dẫn của vùng đất địa đầu tổ quốc. Chưa đủ là vì còn có nhiều lí thú, hấp dẫn ở những địa điểm vui chơi ở thành phố Cà Mau.

Thành phố Cà Mau không lớn song không thiếu điểm tham quan đẹp. Nếu du khách lựa chọn du lịch trong thành phố vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể kết hợp thưởng thức món ăn ngon.

Chợ nổi Cà Mau đặc sản nổi bật của miền Tây Nam Bộ

Đặc sản nổi bật nhất của miền Tây Nam Bộ là chợ nổi. Cần Thơ có chợ nổi Cái Răng, Tiền Giang có chợ nổi Cái Bè thì đất mũi cũng có chợ nổi Cà Mau. Vì thế, điểm tham quan đầu tiên mà du khách nên ghé chính là nơi đây.

Khúc cuối của con sông Gành Hào chính là vị trí giữa lòng thành phố. Vị trí đắc địa lại giao thông dễ dàng, thuận tiện cho nhu cầu thương mại của người dân nên chợ nổi Cà Mau nhanh chóng thu hút được tiểu thương gần xa qua lại. Từ đó, các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, nông sản ngày một đa dạng. Vào mỗi buổi sáng sớm thuyền ghe thương lái lại chở hàng hóa đến tạo nên khung cảnh sáng lung linh cả một khúc sông. Ban ngày người người qua lại trao đổi mua bán lại tạo nên âm thanh nhộn nhịp vang cả một vùng. Mọi người có thể thoải mái ăn uống, chọn mua hàng hóa cần thiết, đi lại bằng thuyền ghe mà chẳng hề hấn gì dòng nước lênh đênh dưới mạn thuyền. Cũng là chợ quê nhưng những điều đó đã vẽ lên nét đặc trưng riêng biệt của chợ nổi. Phong cách đó, văn hóa đó chẳng thể tìm được ở bất cứ nơi đâu.

Chợ nổi Cà Mau

Chùa Khmer Monivongsa Borapham biểu tượng kiến trúc Khmer

Sau khi thỏa thích thưởng thức ẩm thực sông nước, du khách có thể ghé qua chùa Khmer Monivongsa Borapham để thăm thú. Vì khoảng cách giữa hai địa điểm này khá gần nhau, thuận tiện cho việc di chuyển.

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Cà Mau, chùa Khmer Monivongsa Borapham vừa là nơi lưu giữ văn hóa, trung tâm giáo dục vừa là biểu tượng tín ngưỡng người Khmer. Chùa được xây dựng từ năm 1946 với lối kiến trúc đặc trưng. Mái chùa cao vút xây theo cấu trúc nhiều tầng chồng lên nhau, quét sơn màu vàng tươi và đỏ tượng trưng cho sự may mắn, phước lành; hệ thống dường cột vách trần được trang trí nhiều bức phù điêu bích họa độc đáo. Du khách đến thăm chùa ngay từ ánh nhìn đầu tiên đã bị thu hút bởi hình ảnh bức tượng Phật nằm ngang trước chánh điện. Tư thế khoan thai, ung dung, nét mặt thanh thoát phúc hậu và kích thức khổng lồ vô cùng đặc biệt. Khuôn viên chùa bày trí nhiều tiểu cảnh, có hàng cây thốt nốt cao vút tạo nên viễn cảnh chùa bình yên, điền viên.

Chùa Khmer Monivongsa Borapham biểu tượng kiến trúc Khmer

Vườn chim lâm viên cảnh rừng hoang dã trong lòng thành phố

Muốn tìm về với thiên nhiên hoang dã chúng ta có thể đi đến U Minh Hạ đến những cánh rừng ngập mặn quanh biển Cà Mau hoặc đến vườn chim trong lâm viên 19-5. Tiết kiệm thời gian lại chẳng mất nhiều công sức mà vẫn có chỗ ngắm cảnh, vui chơi dân dã.

Vườn chim là một trong những khu vực hấp dẫn nhất và rộng nhất của Lâm Viên 19-5. Trong 18,2 ha thì vườn chim chiếm đến 6 ha, phần còn lại là tiểu cảnh gồm vườn hoa, tượng đài, cụm nhà sàn và ao cá Bác Hồ… Gọi là vườm chim nhưng thành phố quy hoạch chúng không khác gì cánh rừng hoang dã, có cây lá xum xuê, có kênh mương và chim muông phong phú. Số lượng loài chim ở đây lên đến hàng vạn con và nhiều loài đặc biệt khác như vịt nước, le le, mồng két, cồng cộc, le le, vạc, cúm núm, gà nước… Vì thế, cứ mỗi khi chiều về hình ảnh những đàn chim rực rỡ sắc mầu, âm thanh huyên náo lại rộn rã khắp Cà Mau.

Vườn chim lâm viên cảnh rừng hoang dã trong lòng thành phố

Đình Tân Hưng 

Là nơi treo lá cờ của Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên tại Cà Mau, Đình Tân Hưng không chỉ là biểu tưởng văn hóa của riêng Cà Mau mà còn là biểu tượng lịch sử chống Pháp của dân tộc. Bởi vậy, dù bây giờ kiến trúc không còn nguyên vẹn như trước, người người vẫn đến đây thành kính dâng hương tưởng nhớ các vị anh hùng.

Đình Tân Hưng xây dựng năm 1907, chứng kiến quãng thời kỳ tàn phá khốc liệt của thực dân Pháp. Kiến trúc đình giống phong cách đình miền bắc gồm một gian hai chái, đỉnh có hai con rồng chầu, lớp mái âm dương. Trước đình có bức bình phong lớn xây bằng gạch, bề mặt tạo hình hổ, hai bên có hai trụ gạch vuông, đỉnh trụ đắp hình hai bông sen.

Đình Tân Hưng 

Nhà Dây Thép Cà Mau

Cũng là nhân chứng lịch sự dưới thời pháp thuộc, Nhà Dây Thép Cà Mau sẽ cho du khách cái nhìn chân thật về cuộc sống của những người chiến sĩ chống giặc ngoại xâm.

Nhà Dây Thép trước đây là bưu điện thực pháp xây dựng những năm 1910. Sau này, Đảng cộng sản lấy nơi đây làm căn cứ cách mạng. Do đó, đến tham quan địa điểm này chúng ta sẽ bắt gặp nhiều di tích còn lưu giữ. Cũng vì lí do trên, hiện nay Nhà Dây Thép thường được sử dụng cho các buổi lễ kết nạp đảng, lễ kỉ niệm quan trọng của thành phố.

Nhà Dây Thép Cà Mau

Địa điểm vui chơi ở thành phố Cà Mau không thiếu, chẳng qua là chúng ta chưa kịp nhớ đến. Bởi đất mũi có quá nhiều nơi tham quan hấp dẫn nào rừng U Minh, nào đất mũi, nào hòn đá Bạc, v.v. Thế nhưng, nếu đã đến miền đất này hãy thử ghé qua những cái tên ở trên để bạn có thể hiểu hơn về cuộc sống con người, văn hóa tâm linh của Cà Mau nhé.